Cách quản lý quán ăn nhỏ trong bình thường mới

Th3 28, 2022

Trải qua hơn 2 năm đại dịch, nhiều cửa hàng đã không thể trụ vững. Khi cả nước dần mở cửa trở lại, là chủ của một quán ăn nhỏ, bạn cũng cần phải biết cách quản lý quán ăn nhỏ trong bình thường mới để kinh doanh thành công và đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường.

1. Bán hàng trực tiếp với mặt bằng

Khi nhà nước cho phép bán hàng trở lại đồng nghĩa những mặt bằng cũng được phép mở cửa để hoạt động bình thường. Trải qua một thời gian dài phải đóng cửa vì dịch, có thể bạn vẫn còn lúng túng chưa biết phải buôn bán sao cho phù hợp với tình hình mới. Việc bạn cần làm lúc này là đọc tiếp để biết rõ hơn về nó.

a. Triển khai biện pháp phòng chống dịch

Việc mở lại, duy trì hoạt động kinh doanh sau dịch có thuận lợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực tuân thủ quy định phòng chống dịch của mỗi người, cũng như sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Mỗi một chủ quán ăn cần thường xuyên cập nhật các chỉ thị, hướng dẫn kinh doanh liên quan đến hoạt động phòng chống dịch của Chính phủ. Điều này vừa đảm bảo quyền lợi trong lúc buôn bán vừa thể hiện sự tôn trọng và trách nhiệm với cộng đồng cũng như đảm bảo an toàn cho từng khách hàng.

Bạn có thể truy cập cổng thông tin của Bộ Y tế về đại dịch Covid 19: https://ncov.moh.gov.vn/ để có thể kịp thời nắm bắt và chủ động trong các quyết định kinh doanh của mình

– Hình thức hoạt động (Tạm ngừng kinh doanh/ Chỉ được giao hàng/ Được mở cửa trở lại)

– Thời gian được phép hoạt động

– Quy định về khai báo y tế, hướng dẫn giãn cách trong khu vực phục vụ

Bên cạnh các hoạt động tuân thủ quy định phòng chống dịch, tuy là quán ăn nhỏ, khi quản lý cũng nên triển khai song song công tác giữ gìn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ quán để hạn chế virus gây bệnh. Đồng thời, truyền thông với thực khách về các hoạt động phòng chống dịch mà quán đang triển khai. Cũng như thuyết phục khách hàng thực hiện theo quy định để đảm bảo an toàn.

khử khuẩn nơi làm việc

b. Đánh giá nguyên vật liệu, tồn kho, menu

Trong cách quản lý quán ăn nhỏ khi bình thường mới, mỗi quán cần phải thống kê các loại nguyên liệu để nấu các món trong thực đơn cũng như mức độ sử dụng của các nhóm nguyên vật liệu này. Thông qua đó, để cắt giảm những nhóm nguyên liệu không cần thiết. Việc tối giản hóa thực đơn sau mùa Covid giúp quán cắt giảm chi phí giá vốn hàng bán, cũng như khối lượng nguyên vật liệu tồn kho một cách đáng kể.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là chủ cửa hàng cũng cần đánh giá sức bán, thời hạn sử dụng và giá nhập nguyên vật liệu đầu vào. Đôi khi, có thể đưa đến quyết định ngừng nhập, giảm thiểu số lượng những nguyên vật liệu chỉ có thể sử dụng cho 1 – 2 món.

Sau một thời gian dài ngừng kinh doanh thì đây là việc mà bạn cần làm ngay khi mở cửa lại. Thông thường, những nguyên liệu nấu nướng có thời gian dùng khá ngắn. Nếu chẳng may không kiểm tra, đánh giá, nguyên liệu hỏng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khách hàng ăn tại quán. Do vậy, bạn cần nhớ 2 việc cần làm sau đây:

– Kiểm tra tình trạng nguyên vật liệu: bao bì đóng gói, thời gian sử dụng, xem xét có bất kỳ biểu hiện hỏng như ẩm mốc, biến dạng, đổi màu, có mùi lạ gì không

– Kiểm tra hệ thống trang thiết bị bảo quản hàng hoá, vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng tất cả dụng cụđánh giá nguyên vật liệu, tồn kho

c. Xem xét, đánh giá lại bộ máy nhân sự

Cập nhật tình hình nhân sự sau đại dịch

Không khó tránh khỏi tình trạng biến động nhân sự sau dịch. Không chỉ những nhà hàng lớn, mà các quán ăn nhỏ cũng bị mất kết nối với nhân viên. Là chủ quán hay quản lý, bạn có thể chủ động liên hệ, hỏi thăm cũng như cập nhật tình hình sức khoẻ và dự định của nhân viên mình sau dịch. Việc làm này đòi hỏi không nhiều thời gian, do đó nó có thể giải quyết bài toán sắp xếp nhân sự dễ dàng hơn.

Cân đối và tái cơ cấu bộ máy nhân sự

Các quyết định điều chỉnh cụ thể về nhân sự còn gắn liền với định hướng kinh doanh quán ăn hậu dịch sẽ như thế nào. Mặc dù quán nhỏ đôi khi không cần quá nhiều nhân sự, nhưng cũng không nên chủ quan. Việc phân bổ nhân sự hiệu quả là khi đúng người, đúng việc, tránh dẫn đến tình trạng thiếu hụt rồi dư thừa không cần thiết.

đánh giá nhân sự sau dịch

Tăng cường đào tạo và phát triển nhân sự

Song song đó, trong cách quản lý quán ăn nhỏ trong bình thường mới phải có thêm kế hoạch đào tạo về nghiệp vụ, kịch bản chăm sóc khách hàng khi cửa hàng quay lại đón khách. Đồng thời phổ biến cách phòng chống dịch để nhân viên hoàn toàn nắm chắc. Dưới đây là một số công tác đào tạo và hướng dẫn nhân viên khi được phép kinh doanh như trước:

– Nhân viên tuân thủ quy định đeo khẩu trang trong suốt quá trình chế biến và phục vụ khách hàng

– Đảm bảo quy định về giãn cách, số lượng khách ăn tại quán cũng như việc sát khuẩn trong quá trình hoạt động

– Kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn thực khách khai báo y tế theo đúng yêu cầu.

2. Duy trì bán đồ ăn online

Ngoài bán hàng trực tiếp, thì quán ăn cũng không nên bỏ qua hình thức bán đồ ăn online. Không thể vì có thể mở cửa trở lại mà bỏ hẳn bán mang đi. Bởi vì đa phần người dân vẫn còn e ngại việc ăn tại quán. Thế nên họ vẫn có xu hướng mua mang trong tình hình dịch chưa chấm dứt hoàn toàn. Hơn nữa, xã hội ngày càng số hoá, sự tiện lợi lên ngôi, kinh doanh quán ăn nhỏ hiệu quả trong tình hình bình thường mới nhất định phải sử dụng 1 trong 2 hoặc cả 2 hình thức bán đồ ăn online dưới đây:

a. Kết hợp đối tác giao hàng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng đặt món trực tuyến như GrabFood, Baemin, Shopee Food, Gofood, Loship…tạo nên hệ sinh thái nền tảng vô cùng phong phú. Khách hàng chỉ cần ở nhà hay bất kỳ đâu cũng có thể tìm kiếm mọi món ăn họ ưa thích ở trên đó.

đối tác giao đồ ăn

Tuy nhiên, bài toán chiết khấu cho các đơn vị vận chuyển này đôi khi lại khiến nhiều cửa hàng đau đầu khi không biết tính toán như nào cho hợp lý. Ví dụ như giá trị đơn nhỏ, chiết khấu trả hãng lại cao dẫn đến mặc dù bán có đơn nhưng hoàn toàn không lãi. Kéo theo công việc kinh doanh sẽ không thuận lợi. Bởi vậy trong nhiều ứng dụng, bạn có quyền lựa chọn đơn vị nào có chiết khấu hợp lý. Cùng với đó phải biết cách làm thế nào để tối ưu chi phí với chiến lược kinh doanh cụ thể.

b. Nhà hàng tự triển khai hình thức bán takeaway

Không cần phụ thuộc vào bên thứ 3, mỗi quán ăn nhỏ cũng có thể tự xây dựng hệ thống đặt món trực tuyến giúp quản lý toàn bộ quy trình từ nhận đơn, thanh toán đến giao hàng. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là không mất thêm chi phí chiết khấu cho đối tác bên ngoài.

nhà hàng tự triển khai bán take away

Tuy nhiên, vẫn có tồn tại hạn chế đó là việc xây dựng hệ thống đặt hàng có quy trình và đảm bảo tối ưu trải nghiệm gọi món của thực khách thường mất thời gian. Tuy nhiên, nếu xây dựng xong, người quản lý có thể kiểm soát thất thoát, gian lận trong quá trình ghi nhận đơn.

Nếu trước đây, chỉ những mô hình lớn, dạng chuỗi mới đủ nguồn lực để tự mình vận hành hệ thống đặt hàng riêng, thì hiện nay, ngay cả với quản ăn nhỏ, với công cụ hỗ trợ, có thể bán hàng online đơn giản hơn rất nhiều. Theo đó, khi thực khách gọi món, đơn hàng sẽ tự động đồng bộ về hệ thống. Thu ngân chỉ cần xác nhận, giao đơn hàng cho bếp/bar chế biến, lựa chọn phương thức thanh toán/ vận chuyển và hoàn thành đơn.

Một khi biết cách quản lý quán ăn nhỏ trong bình thường mới, mọi việc sẽ trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Từ việc có thể phục vụ nhiều món ăn ngon đến khách hàng, tạo công ăn việc làm cho nhân viên cho đến tạo lợi nhuận giúp cửa hàng tồn tại và phát triển, kể cả khi dịch Covid vẫn chưa biến mất hoàn toàn.