In lụa là gì? Dùng in khăn lạnh được hay không?

Th3 13, 2021

Những nhà sản xuất khăn lạnh ngoài chú trọng về chất lượng lõi khăn, thì bao bì bên ngoài cũng được quan tâm. Vậy liệu để sản xuất được những bao bì như thế, có phải nhiều cơ sở áp dụng phương pháp in lụa khăn lạnh? Bạn sẽ tìm được câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại khăn lạnh, khăn ướt dùng một lần mỗi khi vào quán ăn, nhà hàng hay karaoke. Ngay cả siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng bán đủ loại khăn lạnh. 

1. In lụa là gì? 

In lụa là một trong những dạng kỹ thuật in ấn phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh in chuyển nhiệt, in offset hay in flexo,… In lụa là tên gọi thông dụng, xuất phát từ những người thợ trong nghề đặt nên. Do lúc đó bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa nên đã gọi phương pháp in này là in lụa. Sau đó, bản lưới lụa dần dần được thay thế bởi các vật liệu hiện đại hơn như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại. Nên còn được gọi là in lưới.

Xét về cách thức làm việc thì in lụa giống như in mực dầu trên giấy nến theo nguyên lý chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in. 

Sau đó sẽ thực hiện in lên vật liệu cần in đã được cố định sẵn trước đó, còn mắt lưới khác sẽ được bịt kín bởi hóa chất chuyên dùng.

In lụa là gì?

Ưu điểm của phương pháp in kéo lụa là gì?

– Giá thành rẻ, chi phí thấp

– Chỉ phù hợp với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

– Chủ động trong chọn lựa màu sắc và thao tác in nhanh chóng

– Có thể in được nhiều chất lượng khác nhau

– Độ bền cao

Nhược điểm in lụa là gì?

– Tốc độ in chậm

– Tốn nhiều thời gian

– Bản in có độ nét không cao nhưng cũng chấp nhận được

2. In lụa khăn lạnh được hay không?

Bạn thường thấy những dòng chữ, logo thương hiệu xuất hiện trên những vỏ khăn lạnh. Chính những hình ảnh đó phần lớn được in bằng kỹ thuật in lụa. 

Và không còn nghi ngờ gì nữa. Câu trả lời ở đây là bạn hoàn toàn có thể in lụa khăn lạnh.

Với kỹ thuật in lụa, việc in hoạ tiết lên từng vỏ khăn là chuyện vô cùng đơn giản và ngày càng phổ biến. Dựa trên nguyên lý hoạt động đơn giản, cho ra sản phẩm giá rẻ mà vẫn chất lượng, nên sự xuất hiện của nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ in này trở nên tăng vọt.

Phương pháp in lụa thủ công có thể áp dụng cho những đơn hàng số lượng ít. Nhưng khi số lượng đặt hàng vượt mức, đòi hỏi màu sắc và họa tiết phức tạp hơn, cơ sở in sẽ sử dụng công nghệ máy in hiện đại. 

Giá của máy in lụa không đắt. Phù hợp để đầu tư sản xuất mà không cần tốn quá nhiều chi phí ban đầu.

3. Quy trình in lụa lên vỏ khăn lạnh

Nhiều cơ sở sản xuất khăn ướt nhỏ lẻ dùng kỹ thuật in lụa khá nhiều. Cụ thể, họ có thể làm ra những chiếc khăn lạnh với 5 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên, tiến hành pha keo và chuẩn bị khung in. Khung được làm từ hợp kim nhôm hoặc bằng gỗ, có hình chữ nhật và đa dạng kích cỡ. Trước khi đổ mực lên khuôn. Xưởng sẽ đem khung đi rửa sạch và phơi khô. Để tránh mực của lần in trước còn sót lại.

Bước 2: Chụp film

Tiếp đến là chụp film. Thợ in có thể chụp bằng ánh đèn trắng hoặc dưới ánh nắng mặt trời.

Bước 3: Pha mực

Từ 4 màu mực cơ bản, thợ pha màu sẽ pha trộn theo tỷ lệ chuẩn để cho ra màu sắc khớp với mẫu thiết kế nhất.

Bước 4: Tiến hành in

Đối với phương pháp in thủ công, xưởng sản xuất sẽ đổ mực lên lưới in rồi đem sấy khô. Rồi sau đó dán film lên mặt ngoài của lưới in. Tiếp đến lấy băng dính dán 4 góc lại, dùng tấm ép, ép phim vào lưới rồi cho ra nắng để phơi khô.

Trong khi đó, với dùng máy để in thì sẽ sử dụng dao cao hồ liên tục quét lên khuôn in giúp mực thấm qua khuôn và nội dung cần in sẽ được in lên vỏ khăn lạnh.

Xem thêm: Tìm Hiểu #3 Máy Làm Khăn Lạnh HOT 2021

Bước 5: Phơi và hoàn tất quy trình in

Sau khi in xong, người thợ sẽ gỡ phim ra, đem khung đi làm sạch phần mực cũ rồi phơi khô để chuẩn bị cho lần in tiếp theo.

4. Máy in lụa khăn lạnh đang được sử dụng ngày nay

Giống như nhiều phương pháp in khác, in lụa cũng được thực hiện theo 2 kiểu, đó là phương pháp thủ công và phương pháp sử dụng máy móc hiện đại. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh lớn hay nhỏ mà xưởng sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp. 

a. Máy in lụa thủ công

máy in lụa thủ công

Trong phương pháp in lụa thủ công, người ta sẽ sử dụng tập hợp công cụ như sau:

– Một tấm lụa mỏng được gắn rất căng trên một khung gỗ

– “Dao” kéo lụa là một tấm gỗ hoặc nhựa dẻo không thấm mực 

– Một số hóa chất đặt biệt và mực in chuyên dùng

– Một dàn đèn chiếu dùng để sấy phim

Ưu điểm máy in lụa thủ công

– Không cần nhiều vốn để tiến hành mở xưởng: Đây có lẽ là ưu điểm lớn nhất của in lụa thủ công. Nghĩa là chỉ với vài triệu đồng, ta có thể tham gia làm nghề với chi phí tối thiểu. Điều này giúp nhiều người có số vốn hạn chế cũng có thể mở xưởng sản xuất. Đồng thời còn giảm bớt những rủi ro về mặt tài chính.

– Có thể triển khai kinh doanh linh hoạt ở mọi điều kiện nhà xưởng hay mặt bằng: Đây cũng là một điểm cộng nữa của in lụa thủ công. Chỉ cần một phòng in khoảng hơn 10m2 là có thể làm được. Đa phần mọi người có thể bắt đầu ngay tại nhà để giảm chi phí cố định thay vì đi thuê mặt bằng bên ngoài với chi phí cao.

may-in-lua

– Phục vụ nhu cầu in số lượng ít

– In được nhiều sản phẩm in đa dạng: ngoài việc ứng dụng nhiều trên vật liệu bao bì nilon, thì phương pháp in lụa thủ công còn được dùng cho nhiều vật liệu khác.

Nhược điểm: 

– Số lượng bao bì khăn lạnh không cao: chỉ khoảng vài trăm đến vài nghìn sản phẩm được in một ngày. Tuy nhiên sản lượng này vẫn rất phù hợp với nhiều xưởng kinh doanh nhỏ lẻ.

– Chất lượng sản phẩm: ở mô hình in lụa thủ công thì chất lượng chỉ đạt mức chấp nhận được của thị trường. Nhưng với khăn lạnh thì người dùng chủ yếu quan tâm đến chất liệu khăn bên trong.

Nên dù bao bì in ấn bị nhòe, chất lượng không cao cũng không quá nghiêm trọng. Tuy vậy hoàn toàn có thể chủ động nâng cao chất lượng thông qua việc đào sâu kỹ thuật và đầu tư thêm về thiết bị và vật tư. 

b. Máy in lụa tự động 

Ưu điểm:

– Kỹ thuật in lụa bằng máy đảm bảo chất lượng bản in đều nhau. Có thể khắc phục được nhiều vấn đề khi thực hiện in lụa bao bì khăn lạnh bằng phương pháp thủ công.

– Căn chỉnh bản in chính xác, tối ưu nhất khi in 4 màu. Hạn chế màu sắc bị thiên lệch và đảm bảo kỹ thuật chồng màu đạt độ chính xác cao. Điều này có nghĩa là chất lượng bao bì khăn giấy ướt sẽ cao hơn nhiều. 

– Chủ động hơn về quản trị lao động so với kỹ thuật in thủ công. Giúp tiết kiệm được nhân công và chi phí thuê.

Hạn chế:

– Chi phí đầu tư cao, do máy in tự động có giá không hề nhỏ và khấu hao dài hạn. Chỉ thực sự phù hợp với những cơ sở sản xuất lớn. 

– Tính nghệ thuật bị hạn chế so với in thủ công

In lụa khăn lạnh sẽ còn rất phát triển trong thời gian tới. Chính nhờ vào khả năng in được trên chất liệu nilon cho ra sản phẩm chất lượng mà in lụa bao bì ngày nay được ứng dụng rất nhiều trong các xưởng sản xuất in ấn khăn lạnh, khăn giấy ướt. Sở hữu những chiếc khăn lạnh với họa tiết màu sắc bắt mắt là điều mà ai cũng mong muốn.