#7 Cách quảng cáo quán ăn hút khách

Th3 28, 2022

Thật khó để kiếm “bội” tiền nếu mở bán đồ ăn nhưng không biết cách quảng cáo quán ăn sao cho thật hiệu quả. Nhiều chủ cửa hàng lầm tưởng rằng chỉ cần tìm mặt bằng đẹp, đồ ăn ngon là sẽ có nhiều khách đến. Nhưng không phải vậy, một chiến lược marketing đúng đắn nên cần thêm vào để tăng số lượng khách hàng và bán có lời. Thế nên, hãy gác lại mọi chuyện và tìm hiểu thật kỹ làm thế nào để quảng bá cửa hàng của mình. 

1. Vì sao nên quảng cáo quán ăn, nhà hàng

Được xem là công cụ tốt nhất để thúc đẩy các doanh nghiệp ăn uống phát triển. Quảng cáo nhà hàng là tất cả những gì bạn cần làm nếu muốn kết nối với khách hàng mọi lúc mọi nơi và thúc đẩy mối quan hệ bền vững. Hơn nữa, để một quán ăn kinh doanh thành công có một phần đóng góp không nhỏ của lòng hiếu khách. Theo đó, quảng bá quán ăn còn cho phép bạn thể hiện lòng hiếu khách một cách chân thành, cho dù họ không có mặt tại quán.

quảng cáo cho nhà hàng, quán ăn

Cũng đừng quên, lợi ích rõ nhất của marketing là giúp tăng doanh thu nhờ vào việc tăng lượng truy cập trực tuyến và trực tiếp đến quán. Ngoài ra, còn nhiều lợi ích khác nữa đến từ những chiến lược quảng cáo:

– Thu hút nhân viên mới

– Giúp giới thiệu sứ mệnh, tầm nhìn và mục đích kinh doanh của nhà hàng cho nhiều người biết

– Gia tăng nhận thức về thương hiệu

– Giới thiệu thương hiệu quán ăn đến khách hàng và thị trường mới

– Giúp bạn xây dựng và kết nối với những quán ăn trong địa phương

– Mở ra cho bạn những đối tác mới và hợp tác kinh doanh

– Tạo ra những cơ hội mới với các nhà phân phối và nhà cung cấp

2. Các cách quảng cáo quán ăn hiệu quả

2.1. Xây dựng chiến lược truyền thông 0 đồng

Truyền thông hay còn biết đến với thuật ngữ Public Relation – PR là việc xây dựng câu chuyện – thông điệp nhằm tạo ra nội dung. Thay vì là người chủ động lan tỏa nó, thì giờ đây khách hàng sẽ giúp bạn thực hiện điều đó mà không cần phải tốn một đồng chi phí marketing nào. Chỉ cần tạo ra một nội dung gây chấn động, độc lạ đủ để khách hàng tò mò, thích thú là được. Lúc này những nội dung đó sẽ khiến khách hàng của bạn tự động bàn tán và lan truyền về quán ăn của bạn mà không hề tốn một đồng Marketing.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng “bao bì sản phẩm” để thực hiện Marketing 0 đồng. Bằng cách thiết kế, in ấn bao bì thật đẹp, thật cuốn hút, khiến cho người khác không thể dừng tay lấy điện thoại và check-in cùng ngay.

2.2. Quảng bá quán ăn trên các trang web, ứng dụng đặt bàn, địa điểm ăn uống

a. Đưa cửa hàng lên Google map

đưa lên google map

Việc đưa cửa hàng lên Google Maps là hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần đăng ký doanh nghiệp theo sự hướng dẫn của Google. Để lại thông tin của quán ăn trên Google Maps giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm và thương hiệu có cơ hội nhiều lượng truy cập.

b. Đưa cửa hàng lên trang mạng Internet

Việc đăng ký hiển thị thông tin của quán trên các địa điểm như Lozi, Foody, diadiemanuong là hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ phải trả phí nếu muốn quán nằm trên các vị trí dễ thấy, banner hoặc làm video truyền thông trên các trang Facebook, Instagram của họ.

c. Liên kết với các đơn vị chuyên vận chuyển

đối tác giao đồ ăn

Sự tiện lợi đến từ công nghệ khiến nhiều ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến bùng nổ. Chỉ với một chiếc điện thoại, sử dụng Delivery Now là khách hàng đã có đồ ăn ngon ngay tại nhà. Vì vậy, cách quảng bá quán ăn cũng nên đưa thông tin địa chỉ của quán lên dữ liệu của các trang web, ứng dụng ấy. Thứ nhất là hoàn toàn miễn phí, thứ hai có nhiều khách hàng. Tuy nhiên, khi có khách đặt đồ, bạn phải chia phần trăm với đơn vị cung cấp trên các ứng dụng tiện ích này. Bạn có thể hợp tác với Grabfood, Gofood, Beamin, Shopee Food để thuận tiện bán hàng đi.

d. Lên các trang web đánh giá – so sánh ẩm thực cho người nước ngoài

Nếu quán ăn của bạn phục vụ khách “Tây”, khách nước ngoài bạn cũng nên cân nhắc vấn đề này. Trước khi đi du lịch hoặc ăn uống tại nước ngoài, khách ngoại quốc thường tìm kiếm các địa điểm du lịch trên các trang web như Tripadvisor.com. Vì vậy, hãy đăng kí địa chỉ thông tin quán lên trên Tripadvisor.

2.3. Tăng cường quảng cáo trên mạng xã hội kết hợp với các nền tảng khác của Digital Marketing

Mạng xã hội điển hình như Facebook, Instargram,…hay công cụ tìm kiếm Google sở hữu người dùng cực “khủng”. Nếu muốn nhiều người biết đến thương hiệu quán ăn của bạn hơn, đừng bỏ qua những nền tảng này.

a. Quảng cáo Google

Bạn có thể thực hiện quảng cáo Google thông qua 2 cách:

+ Quảng cáo mạng tìm kiếm:

Loại quảng cáo này sẽ xuất hiện trên trang tìm kiếm kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google.

Nếu bạn là một trong những loại quán ăn nhà hàng sau:

+ Nhà hàng tiệc cưới: Khách thường tìm kiếm nhiều về địa điểm tổ chức lễ cưới hay đơn vị nấu ăn ngon

+ Nhà hàng, quán ăn tại các địa điểm du lịch: Khách từ phương xa, trước khi đi du lịch thường tìm kiếm các thông tin về địa điểm ăn uống trước khi đặt chân đến

+ Nhà hàng buffet, tổ chức sự kiện, thôi nôi, sinh nhật: Khách thường so sánh, cân nhắc nhiều nơi khác nhau

Thì nên tận dụng mạng tìm kiếm Google để tiếp cận khối lượng lớn khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, không phải quán ăn, nhà hàng nào cũng chọn quảng cáo trên Google tìm kiếm. Những quán ăn chuyên phục vụ đồ ăn uống hàng ngày như quán cơm, quán phở, bán đồ ăn sáng, trưa, chiều, tối…thì không nhất thiết phải lựa chọn cách thức này.

+ Quảng cáo mạng hiển thị của Google (GDN): bên cạnh quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị cũng góp phần giúp mọi người tiếp cận nhiều hơn đến quán ăn của bạn.

b. SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Thay vì bỏ tiền quảng chạy quảng cáo Google để đưa kết quả tìm kiếm lên đầu cho khách hàng, bạn cũng có thể đưa website quán ăn, nhà hàng mình lên vị trí cao ở trang hiển thị kết quả của Google bằng cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

c. Quảng cáo Facebook

quảng cáo nhà hàng lên facebook

Với hơn 40 triệu người sử dụng Facebook, nhất định quán ăn bạn phải có mặt trong này.

Bạn có thể thực hiện một vài cách quảng cáo quán ăn trên Facebook như sau:

+ Khuyến khích khách hàng check – in: ví dụ như khi khách đến uống tại quán, check in sẽ được giảm 20% tổng bill

+ Tổ chức các cuộc thi, give away: mục đích là để tăng tương tác khách hàng cũ và thu hút sự quan tâm của khách hàng mới

+ Giảm giá hoặc miễn phí bill khi thách thức khách hàng

d. Quảng cáo Instagram

Không chỉ Facebook, Instagram cũng là mạng xã hội có số lượng người tăng trưởng nhanh nhất. Sử dụng Instagram để quảng cáo là bắt kịp với xu hướng hiện nay. Các bạn trẻ ngày nay “lướt” Instargram cũng nhiều không kém. Tuy nhiên, so với việc quảng cáo quán ăn trên Facebook, thì Insstargram lại ít được mọi người quan tâm và tương tác, chủ yếu các bạn trẻ yêu thích mua sắm áo quần, follow người nổi tiếng là chính.

e. Tiktok

Mạng xã hội trực tuyến này thật sự bùng nổ trong 1 năm gần đây, con số người dùng không ngừng tăng lên. Bạn có thể tận dụng để tạo những video ngắn giới thiệu những món ăn lạ miệng, hấp dẫn theo cách độc đáo để “kéo” lượt tương tác và đến tìm hiểu ăn tại quán.

quảng cáo qua tiktok

f. Viết bài PR cho nhà hàng, quán ăn

Lựa chọn nền tảng để quảng cáo là chưa đủ, để quảng bá nhà hàng, quán ăn thêm hiệu quả, bạn nên bổ sung các bài viết PR cho quán:

– Loại 1: Viết bài PR hàng hàng giới thiệu tổng quát, bao gồm phong cách thiết kế, không gian và món ăn

– Loại 2: Viết bài PR, quay video các món ăn đặc trưng, nổi bật của quán

– Loại 3:

+ Viết bài PR chuyên nghiệp trên vai trò là một phóng viên đi viết review. Khi viết bài kiểu này khi đọc vào, khách hàng sẽ không bị khó chịu vì bài viết quảng cáo được lồng ghép một cách tự nhiên nhất

+ Viết bài PR quảng cáo cho nhà hàng theo kiểu là một khách hàng đi ăn rồi về review

+ Viết bài PR đăng báo cho nhà hàng dưới dạng liệt kê điểm đến, trong đó quán ăn của bạn nằm ở vị trí đầu tiên

+ Viết bài PR cho nhà hàng dưới dạng “lồng ghép” nhà hàng trong các bài tư vấn địa điểm ăn uống, vui chơi mỗi địa phương

+ Viết bài PR cho nhà hàng khi có dịp sự kiện tổ chức diễn ra.

+ Viết bài PR cho nhà hàng cùng với người nổi tiếng như Food reviewer, Hotgirl, người có tầm ảnh hưởng (KOL)

+ Viết bài PR cho nhà hàng dưới dạng đầu bếp chuyên nghiệp, nổi tiếng tư vấn, giới thiệu các món ăn ngon

viết bài pr cho nhà hàng

Vậy sau khi chọn ra kiểu viết bài phù hợp, bạn nên tìm một vài nơi để đăng tải bài viết:

+ Báo chí: Kênh 14, Zing News…

+ Các đơn vị truyền thông lớn có nhiều khách hàng: Foody, Địa điểm ăn uống, Lozi,…

+ Người nổi tiếng: Hot girl, Influencer, Food reviewer…

4. Thuê người nổi tiếng để quảng bá cho nhà hàng

Với sự phát triển như vũ bão của Internet, hình thành nên rất nhiều người nổi tiếng trên mạng xã hội (Internet celebrities). Những người còn được biết đến với tên gọi KOL – Influencer có hàng trăm ngàn người theo dõi. Mỗi bài viết của họ nhận về hàng nghìn, trăm nghìn lượt tương tác. Và những người này cũng mở ra cơ hội quảng cáo quán ăn của bạn. Bạn có thể tìm đến những Food Reviewer nổi tiếng trên Tiktok, Facebook để thương lượng giá cả để họ chụp ảnh, ăn và giới thiệu về quán của mình.

thuê food review

5. Quảng cáo theo cách truyền thống

Không ít người nghĩ thời đại công nghệ 4.0 rồi mà còn đi phát tờ rơi. Nhưng đó là suy nghĩ không đúng, cách quảng cáo quán ăn theo phương thức truyền thống này vẫn mang nhiều hiệu quả.

a. Quảng cáo bằng tờ rơi

Bạn có thể in nhiều tờ rơi với màu sắc, họa tiết nổi bật rồi phát cho dân cư khu vực gần đó. Nếu bạn quen biết với những khách sạn, nhà nghỉ địa phương hay những khu vui chơi, bạn cũng có thể gặp quản lý nơi đó để thỏa thuận và phát cho du khách. Chẳng hạn như: những người đã đặt phòng tại khách sạn họ sẽ được khuyến mại 10% cho mọi loại thức ăn, đồ uống vào tất cả các ngày ở quán ăn của bạn.

quảng cáo tờ rơi

b. Xin trao đổi việc đặt tờ rơi tại nơi có nhiêu khách lưu trú

Khi quán ăn của bạn thuộc địa điểm du lịch hút khách thì hãy chớp thời cơ ở các khách sạn nơi khách chọn lưu trú để đặt các tờ rơi trên kệ, đồng thời bạn có thể cho đặt các tờ rơi của khách sạn tại quán ăn của mình.

6. Marketing truyền miệng – thu hút khách đến quán

Bạn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho khách hàng thông qua cách phục vụ chuyên nghiệp, nụ cười, thái độ chào đón tạm biệt khách hàng thật lịch sự. Marketing truyền miệng luôn là một hình thức quảng cáo hữu dụng nhất cho bất cứ quán ăn, nhà hàng nào nhưng mọi người lại hay bỏ qua. Marketing truyền miệng ngày càng trở thành một chiếc lược không thể thiếu trong họat động quảng bá cơ sở kinh doanh của mình. Hơn nữa, ngày nay, khách hàng có xu hướng tin vào lời khuyên từ người nổi tiếng, bạn bè, người thân hơn là từ quảng cáo.

7. Đầu tư hình ảnh đẹp cho quán ăn

Ngoài việc trau chuốt con chữ trong bài PR chất lượng, khâu hình ảnh cũng không kém phần quan trọng. Vì thói quen của khách hàng là nhìn hình trước, đọc chữ sau nên để gây ấn tượng trong mắt khách hàng, hãy sáng tạo hình ảnh thật độc đáo.

video chụp ảnh đồ ăn đẹp

Ngoài ra, video, âm thanh…cũng khiến khách hàng tò mò thích thú chỉ muốn đến quán của bạn thưởng thức ngay. Để có nội dung “đẹp”, bạn có thể thuê các chuyên gia chụp ảnh đồ ăn còn gọi là food stylist để thực hiện bộ ảnh về menu của quán mình. Đây là những photographer chuyên nghiệp, có kinh nghiệm biết làm sao chụp ảnh đồ ăn, nước uống,… theo concept để nổi bật menu của quán.

Nếu bạn ngại về chi phí thì cũng đừng quá lo lắng. Chi phí thuê food stylist không quá đắt, tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như tay nghề của người food stylist mà mức giá khác nhau. Nếu bạn có ít món thì có thể thuê chụp ảnh theo món ăn, nước uống. Giá dao động mỗi món khoảng từ 150.000 đồng – 900.000 nghìn đồng. Trường hợp quán có nhiều món, để tiết kiệm bạn có thể thuê riêng từng buổi, trung bình khoảng từ 1,5 – 3 triệu đồng 1 buổi chụp.