So sánh các loại khăn: khăn lạnh khăn giấy, vải khô

Th4 16, 2021

Cuộc sống ngày càng vội vã, và nhu cầu về làm sạch một cách nhanh chóng cũng vì thế mà tăng cao. Khăn lạnh, khăn giấy và khăn vải khô đa năng đang là những loại khăn được dùng nhiều nhất hiện nay. Mỗi loại sẽ có những cách dùng nhất định, và nếu bạn muốn phát huy tối đa công dụng ấy, bạn nên đọc bài viết dưới đây. Hãy cùng Hải Âu so sánh các loại khăn: khăn giấy ướt, khăn giấy hay khăn vải có điều gì khác biệt nhé!

1. Định nghĩa các loại khăn

a. Khăn lạnh 

khăn lạnh, khăn giấy ướt

Khăn lạnh thực chất là khăn ướt, khăn giấy ướt. Là loại khăn được tẩm ướt bằng dung dịch. Nếu muốn trở thành khăn lạnh, đem bảo quản khăn ướt trong ngăn mát, ngăn đông. Khi cần bạn chỉ việc lấy ra dùng.

Khăn lạnh khăn giấy ướt đem lại sự tiện lợi nhanh chóng cho người sử dụng. Những lúc bạn không thể đi rửa tay, lau miệng, hoặc đôi khi áo quần, dụng cụ dính bẩn. Chỉ cần có khăn lạnh, vết bẩn nhanh chóng được làm sạch. Đặc biệt, trong mùa hè, những chiếc khăn này sẽ làm mát tức thì. Vô cùng tiện lợi!

b. Khăn giấy 

Khăn giấy cũng là vật dụng quen thuộc trong đời sống. Khăn giấy là loại khăn khô, công dụng đa năng. Dùng làm sạch vết bẩn, lau tay, lau miệng…Là loại khăn dùng một lần, thường có màu trắng. Nhỏ gọn nên dễ mang theo bên người. 

Khăn giấy

c. Khăn vải 

Khăn vải hay còn gọi là khăn khô đa năng. Vậy, khăn khô đa năng là gì? Đó là loại khăn được làm từ sợi bông cotton bị ép chặt lại, rồi được cắt nhỏ theo hình nhìn như vải nên mới gọi là khăn vải. Khăn vải đa năng có khả năng hút nước tốt, dễ lau chùi. Nên được rất nhiều người sử dụng, nhất là với các mẹ bỉm. Khăn vải cực tiện lợi khi có con nhỏ.

khăn vải

Khăn khô đa năng là gì?

2. Nguyên liệu sản xuất khăn lạnh, khăn giấy và khăn vải 

a. Khăn lạnh

Mọi loại khăn lạnh, khăn giấy ướt hiện nay đều xuất phát từ vải không dệt mà thành. 

Loại vải này có một đặc điểm là nó không được dệt bằng phương pháp thông thường như dệt thoi hay dệt kim. Mà dùng Polypropylene (nhựa tổng hợp) để tổng hợp thành. Đem các hạt nhựa này đi nung trong lò rồi kéo thành sợi. Sau đó, nhà sản xuất sẽ thêm một vài thành phần phụ để phù hợp với mục đích sử dụng.

Ngoài ra, để hoàn thiện sản phẩm khăn lạnh, khăn giấy ướt. Cần phải dùng đến những dung dịch chất khác như: chất bảo quản để tránh vi khuẩn có hại phát triển. Chất dưỡng ẩm làm mềm da, hương liệu tổng hợp nếu cần…

Hải Âu cũng đã có bài viết Hướng dẫn làm khăn ướt, khăn lạnh tại nhà cực dễ cực an toàn

b. Khăn giấy

Để có được thành phẩm khăn giấy, phải cần nguyên liệu là bột giấy. Theo như hiện nay, có 3 loại bột giấy được dùng để sản xuất khăn giấy như sau:

– Bột giấy nguyên sinh là gì? Đây là bột giấy làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, làm từ gỗ, bông, đay,… và được sản xuất từ một quy trình duy nhất, ít xử lý qua hoá chất. Khăn giấy không thể tiệt trùng hết các vi khuẩn, loại khăn làm từ bột nguyên sinh chứa hàm lượng vi khuẩn ít nhất. 

khăn giấy

– Bột giấy nguyên chất: Bột giấy nguyên chất được pha trộn giữa nguyên liệu tự nhiên và một số nguyên liệu khác, loại khăn giấy này đã qua ít nhất hai quy trình xử lý hoá chất, vì nguyên liệu không phải là loại thượng hạng nhất nên hàm lượng vi khuẩn cũng cao hơn mỗi gram.

– Bột giấy tái sinh: bột giấy tái sinh là loại bột được xử lý qua quy trình tái chế để sử dụng lại. Bột giấy trải qua nhiều quy trình hoá chất, thêm hương, tẩy mùi, tẩy trắng,… để thành giấy mới. 

c. Khăn vải khô đa năng

Giống như khăn lạnh, khăn ướt, khăn vải cũng được sản xuất từ nguyên liệu vải không dệt. Là những sợi vải cấu tạo từ polyester và viscose. 

3. So sánh công dụng của khăn lạnh, khăn giấy và khăn vải khô đa năng

dung-khan-nao

a. Khăn lạnh 

Với hình thái lõi khăn gồm các kiểu như lõi khăn lưới, lõi khăn chấm bi và lõi khăn phên. Bởi vì chúng được làm từ vải không dệt nên không bị xù lông khi sử dụng. Hơn nữa còn tạo cảm giác thông thoáng, mềm mịn khi tiếp xúc trên da. 

– Khăn giấy ướt là những loại khăn đã được tẩm ướt nên vô cùng tiện lợi để bỏ túi. Lúc cần có thể lấy ra dùng. Dễ dàng lau đi chất bẩn, lau miệng, tay, chân, tẩy trang đi du lịch,…

– Khăn lạnh mang nhiều ý nghĩa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ, điển hình là quán ăn và karaoke. Khách hàng có thể làm sạch bất cứ lúc nào. Ngay cả trong đời sống hằng ngày, bạn cũng có thể dùng loại khăn này để thuận tiện hơn.

Khi biết được những công dụng mà khăn này mang lại, không ít thắc mắc khăn vải khô đa năng loại nào tốt. Đây là những thương hiệu mà bạn có thể tham khảo, điển hình là thương hiệu Mamago, Bornee, Mamamy…

khăn tiện lợi

b. Khăn giấy

– Bảo quản rau củ tươi lâu hơn: dùng những mảnh khăn giấy khô bọc rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Điều này giúp rau củ quả tươi lâu hơn trong 3 – 4 ngày. 

– Dùng để thấm dầu: đồ ăn chiên, rán không có giấy thấm dầu ư? Đừng lo, bạn có thể lấy ngay hộp khăn giấy khô để làm sạch lớp dầu còn sót lại trên đồ ăn. Không cần phải có giấy thấm dầu chuyên dụng. Vì khăn giấy đã làm rất tốt nhiệm vụ này. 

– Giúp cá tươi ngon lâu hơn: sau khi làm sạch cá, dùng khăn giấy lau toàn bộ bụng. Sau đó tiếp tục dùng khăn giấy khác đặt vào bụng cá. Bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đông sẽ giữ được vị ngon vốn có của cá tươi mới lại giảm được mùi tanh. 

– Thấm khô thực phẩm: củ quả sau khi rửa sạch sẽ vẫn còn nước đọng, dùng khăn giấy là phương pháp nhanh nhất để làm sạch phần nước này.

Ngoài ra, thịt sau khi rã đông sẽ có phần tiết thừa và nước rã đông. Nếu để nguyên như vậy mà đi nấu thì thịt sẽ có mùi hôi tanh. Vì vậy, có một cách để bạn giảm được tình trạng này là trước khi cho thịt cho thịt vào tủ lạnh, bạn hãy dùng giấy khô thấm quanh.

khăn giấy

– Làm sạch chất bẩn: khăn giấy khô có khả năng hút nước tốt, bề mặt mịn nhanh chóng lấy đi chất bẩn trên vật dụng. 

Tuy nhiên, khăn giấy khô không nên nhúng nước, vì rất dễ phân rã. 

c. Khăn vải khô đa năng dùng để làm gì?

Những chiếc khăn này không còn xa lạ trên thị trường. Vậy khăn khô đa năng dùng làm gì? Khăn vải khô được dùng rất nhiều cho đối tượng là trẻ nhỏ. Loại khăn này thường được cắt thành kích thước vừa với nhu cầu vệ sinh của trẻ. Vì khăn được đóng gói ở nhiều dạng như cuộn, hộp giấy hay túi zipper. Đặc biệt loại khăn vải khô đa năng có thể nhúng nước. Khi được tẩm ướt, khăn có công dụng làm sạch hiệu quả hơn hình dạng ban đầu.

Với trẻ nhỏ, ngoài nhúng nước ra, người lớn có thể nhúng khăn trong nước chè xanh hay nước mướp đắng để làm sạch cho bé. Loại khăn này mang lại sự tiện dụng bất cứ khi nào. Vừa nhỏ gọn vừa làm sạch nhanh chóng. Những miếng vải mềm, không xù lông an toàn cho trẻ nhỏ. Khăn vải không chỉ phục vụ cho trẻ em, mà người lớn như chúng ta cũng có thể dùng được. Làm sạch chất bẩn hay tẩy trang, loại khăn này đều mang lại kết quả tốt như mong đợi.

4. Nên dùng khăn khô đa năng hay khăn ướt?

Công dụng của khăn giấy ướt giúp cho cuộc sống bận rộn trở nên dễ sống hơn, và khăn khô đa năng cũng thế. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nên khó mà nói rằng loại nào tốt hơn loại nào. Nếu bạn không thể rửa tay mà cần làm sạch nhanh gọn thì khăn ướt sẽ phù hợp. Còn bạn muốn dùng khăn nhẹ nhàng cho trẻ sơ sinh thì khăn khô đa năng lại thích hợp hơn. Vậy nên tùy vào từng mục đích mà sử dụng loại khăn cho đúng.

Mà thay vào đó, bạn nên tìm hiểu nên dùng khăn vải khô đa năng loại nào hay các loại khăn giấy ướt nào tốt để có thể chọn được thương hiệu uy tín. Tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Với bài viết so sánh các loại khăn giúp bạn nắm rõ để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Cùng là khăn nhưng khăn lạnh, khăn giấy, khăn vải không có nhiều điểm tương đồng. Và quan trọng là dẫu bạn dùng loại khăn nào, cũng nên tìm mua tại cơ sở uy tín, thương hiệu rõ ràng trên thị trường nhé!

 


Call Now Button