Công bố #3 tiêu chuẩn quốc gia về khăn lạnh đạt chuẩn chính thức

Th4 09, 2021

Hiện nay, có một thực tế rõ ràng là thị trường khăn ướt tại Việt Nam rất tiềm năng. Vì vậy, có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa các cơ sở trong ngành. Chưa kể còn có các mặt hàng khăn lạnh ở nước ngoài gia nhập vào thị trường. Tuy nhiên trước đó, chưa có một tiêu chuẩn quốc gia về khăn lạnh nào được công bố. Thế nên, tất yếu dẫn đến thị trường khăn giấy ướt vàng, thau lẫn lộn. Thiếu sự quản lý của ban ngành chức năng. 

tieu-chuan-cua-khan-lanh

Bạn nghĩ thử xem! Khi mà không có tiêu chuẩn ban hành, đồng nghĩa nhà sản xuất tự quyết. Lúc đó, chất lượng sản phẩm không đồng đều, chịu ảnh hưởng lớn nhất là bạn – người tiêu dùng. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy đọc tiếp…

1. Thực trạng khăn lạnh hiện nay

Bạn có chắc bạn đang sử dụng loại khăn lạnh đạt chuẩn? Là người trực tiếp sử dụng, bạn thật sự hoang mang khi lựa chọn các sản phẩm an toàn cho mình. Không chỉ có bạn, mà các doanh nghiệp chân chính cũng gặp nhiều khó khăn. 

Vì thực tế là sản xuất khăn lạnh, khăn giấy ướt thật sự sôi động. Vốn dĩ đây là một sản phẩm có tính tiện ích, mang tính thời đại cao. Những chiếc khăn với những công năng vượt trội về chăm sóc, làm sạch da so với các phương pháp truyền thống khác.

thị trường khăn lạnh

Có thể nói đây là mặt hàng thiết yếu, nên không tránh khỏi việc những người xấu lợi dụng để làm ra sản phẩm kém chất lượng. Vì không đảm bảo chất lượng do vậy giá sẽ rẻ. Mà người tiêu dùng lại hay chọn khăn lạnh giá rẻ để tiết kiệm. Chính điều này đã bóp chết những nhà sản xuất khăn lạnh chất lượng.

Do vậy, hơn ai hết, các xưởng sản xuất chân chính thực sự mong mỏi có được tiêu chuẩn quốc gia.

Vì sao họ lại có mong muốn đó?

Bởi lẽ những tiêu chuẩn quốc gia về khăn giấy là để thống nhất áp dụng và khẳng định chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp uy tín tạo ra. Đồng thời, quan trọng nhất là tạo lập niềm tin từ người tiêu dùng.

2. Tính cấp thiết của tiêu chuẩn quốc gia về khăn lạnh

a. Thời gian tiêu chuẩn quốc gia về các loại khăn lạnh được công bố

Mọi ý kiến đều cho rằng việc sớm ban hành tiêu chuẩn quốc gia cho mặt hàng khăn lạnh là vô cùng cần thiết.

Khăn ướt ngày càng được sử dụng phổ biến. Nó không phục vụ nhu cầu của người lớn, mà đối tượng là trẻ em cũng thường xuyên dùng đến khăn giấy lạnh. Và dường như loại khăn ấy trở thành mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, tương đương như bỉm.

thực trạng khăn giấy ướt

Là sản phẩm tiêu dùng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ em. Nên việc quản lý các loại khăn giấy ướt theo tiêu chuẩn quốc gia không thể tiếp tục lơ là và chậm trễ.

Nhận thức rõ tính cấp thiết này, ngày 23/9/2017, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI) cùng các đơn vị hữu quan tổ chức phát rộng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016 về Khăn ướt dùng một lần.

Việc thông báo này là mở đầu thuận lợi cho các công ty sản xuất cũng như nhập khẩu mặt hàng khăn lạnh áp đạt chất lượng theo đúng quy định. Mặt khác, tiêu chuẩn quốc gia về mặt hàng khăn giấy ướt cũng nhằm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, nhất là trẻ nhỏ. 

b. Tính ứng dụng của tiêu chuẩn

Theo Bà Thái Quỳnh Hoa, Trưởng phòng Tiêu chuẩn Sản phẩm tiêu dùng – Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam: “Hiểu rõ mỗi người tiêu dùng cần được bảo vệ quyền lợi tối đa, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã tổ chức xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho sản phẩm khăn lạnh, khăn giấy ướt theo đúng quy định hiện hành.

tiêu chuẩn khăn lạnh

Tiêu chuẩn quốc gia về các loại khăn giấy ướt sẽ là định hướng cho mọi doanh nghiệp tư nhân sản xuất cũng như nhập khẩu khăn lạnh đạt chất lượng cao. Tiêu chuẩn cũng là cơ sở để người dân tin dùng và lựa chọn loại khăn an toàn. Mong rằng mọi doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu sẽ áp dụng và phổ biến rộng rãi tiêu chuẩn này”.

Thực tế, khi mới công bố TCVN 11528:2016 khăn sử dụng một lần ít nhận được sự quan tâm thích đáng từ doanh nghiệp. 

Thế nhưng, sau một thời gian, đến nay là gần 4 năm kể từ ngày công bố, đã có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất khăn lạnh đăng ký sản phẩm thương hiệu theo TCVN 11528:2016. Và khăn lạnh Hải Âu cũng không ngoại lệ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng khăn lạnh Hải Âu. 

Bật mí: nguyên liệu làm khăn lạnh không phải ai cũng biết

3. Những tiêu chuẩn quốc gia về khăn giấy ướt 

Trong vòng hơn một năm giai đoạn 2016-2017, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam kết hợp với Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 38 đã nỗ lực hết mình, vận dụng các phương pháp khoa – học và kỹ thuật chuyên môn để xây dựng nên tiêu chuẩn quốc gia áp dụng cho sản phẩm khăn giấy ướt, khăn lạnh sử dụng một lần.

Trong tiêu chuẩn này, kỹ thuật cần thiết như các chỉ tiêu cơ lý, hóa sinh và phương pháp xác định tương ứng đều được nêu ra đầy đủ. 

Cụ thể tiêu chuẩn ấy là gì? Đọc ngay bên dưới để biết rõ thông tin bạn nhé!

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016 về khăn lạnh sử dụng một lần

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các loại khăn lạnh, khăn giấy ướt làm từ vải không dệt, sử dụng dùng một lần

Yêu cầu hóa lý

 Bảng 1 cho biết khăn lạnh phải đáp ứng các yêu cầu hóa lý như sau:

tieu-chuan-khan-lanh

Bảng 1 – Yêu cầu hóa lý

Giới hạn vi sinh vật

Khăn lạnh cần đáp ứng giới hạn vi sinh vật như ở Bảng 2.

tieu-chuan-khan-lanh-1

Bảng 2 – Giới hạn vi sinh vật

Số/ ký hiệu: TCVN 11528:2016

Do Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 38 vật liệu dệt ban hành

Thời gian ban hành: 2016

Thời gian có hiệu lực: 2016

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình, dây chuyền sản xuất khăn lạnh

Kể từ khi tiêu chuẩn quốc gia về khăn lạnh ra đời, tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm chất lượng lên ngôi. Hơn hết, người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng so sánh và chọn ra loại khăn đạt chuẩn.


Gọi tư vấn 0798 25 35 35
icons8-exercise-96